‘กู้ชีพภัทร กู้ชีพมืออาชีพ’

‘กู้ชีพภัทร กู้ชีพมืออาชีพ’

เมื่อคุณโทรเรียก 1669 คุณคิดว่าใครจะมาช่วยเหลือคุณบ้าง? (EP3)

“แพทย์ฉุกเฉิน” (Emergency Physician) คือ แพทย์ที่เรียนจบเฉพาะทางด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉิน ซึ่งแต่เดิมการรักษาคนไข้ในห้องฉุกเฉิน ต้องอาศัยความรู้จาแพทย์เฉพาะทางหลายสาขา ทั้งหมอศัลย์ หมอหัวใจ หมอสูติ หมออายุรกรรม หมอเด็ก หมอกระดูก จึงมีแนวคิดในการผลิตแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการช่วยชีวิตในห้องฉุกเฉินที่รวมเอาความรู้ของหลากหลายสาขาไว้ในหมอคนเดียว (ที่เน้นแต่เรื่องฉุกเฉิน)

ทุกคนอาจจะคุ้นเคยกับการไปห้องฉุกเฉินและเจอแพทย์ฉุกเฉินตรวจคนไข้ แต่แพทย์ฉุกเฉินนั้นไม่ได้มีหน้าที่ตรวจคนไข้เฉพาะในห้องฉุกเฉินอย่างเดียวเท่านั้น
แพทย์ฉุกเฉินยังมีบทบาทหน้าที่อีกหลายอย่างที่สำคัญ เช่น ในบางครั้งจะออกไปบนรถพยาบาลฉุกเฉินพร้อมกับทีมพาราเมดิก เพื่อเป็นผู้นำทีมในการดูแลรักษาคนไข้ ณ สถานที่เกิดเหตุ เพื่อที่จะได้รักษาและช่วยเหลือให้พ้นขีดอันตราย ก่อนจะนำส่งไปยังรพ ปลายทาง

นอกจากนี้ในยามเกิดสถานการณ์ภัยพิบัติ แพทย์ฉุกเฉินจำเป็นต้องออกหน่วยเพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนามนพื้นที่ภัยพิบัติอีกด้วย

นอกจากภาระงานในการตรวจรักษาคนไข้ฉุกเฉินแพทย์ฉุกเฉินก็จะรับบทบาทเป็นอาจารย์สอนนักศึกษาแพทย์ นักศึกษาพาราเมดิก และดูแลการพัฒนาคุณภาพ ศักยภาพ ของห้องฉุกเฉินและระบบการแพทย์ฉุกเฉินของโรงพยาบาลเพื่อให้ดูแลผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ในระบบ EMS แพทย์ฉุกเฉินยังมีหน้าที่ ในการอำนวยการการปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉิน ให้กับ Paramedic และ EMT เพื่อจัดการ ควบคุม ดูแล และติดต่อสื่อสารเพื่อให้ผู้ป่วยฉุกเฉินได้รับการปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉินที่ดี และทันท่วงที

สำหรับผู้ป่วยฉุกเฉินทุกท่าน สามารถขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วน 1669 🚨

ทุกครั้งที่เห็นรถฉุกเฉินของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์
ขอให้มั่นใจได้ว่าทีม “นักกู้ชีพมืออาชีพ”
กำลังเดินทางเพื่อไปช่วยชีวิตของผู้ป่วยฉุกเฉิน….

และที่สำคัญ อย่าลืมให้ทางแก่รถฉุกเฉินของพวกเรานะคะ 😊🚑 ดูน้อยลง